Ngày 07/08/2019 09:43:51

Sáng ngày 05/8/2019, Xã Phú Xuân đã tổ chức tổng kết “10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2010-2020. Dự hội nghị có đồng chí Hà Long Ẩn - PBT thường trực Đảng Ủy – CTHĐND xã– Trưởng Ban CĐ PTXDNTM xã; Các đồng chí trong BCĐ PTXDNTM xã, các trưởng ban ngành đoàn thể, bí thư chi bộ các bản.

Được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện ngay từ bước đầu của cấp trên, cấp ủy và chính quyền xã đã tiến hành xây dựng Đề án NTM xã, và đã được UBND huyện phê duyệt tại Quyết định số 1526/QĐ-UBND ngày 21/12/2012 của chủ tịch UBND huyện Quan Hóa về việc phê duyệt đề án xây dựng nông thôn mới xã Phú Xuân, huyện Quan Hóa, giai đoạn 2012 -2020. Đề án là căn cứ, phương hướng và mục tiêu để xã triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình trên địa bàn xã trong thời gian tới.
Nhận thức và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành trong xã đã mang đến những thay đổi tích cực trong việc thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Trong giai đoạn triển khai thực hiện 2012-2020, trên địa bàn xã Phú Xuân đã có nhiều chuyển biến, thay đổi tích cực, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống hàng năm, an ninh trật tự được giữ vững.

68533160_732193040537594_3446766956470861824_n.jpg
Toàn cảnh hội nghị tổng kết
Việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất ngày càng được phổ biến hơn, qua đó nhận thức của nhân dân về xây dựng NTM ngày càng cao; hệ thống cơ sở hạ tầng đã và đang được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu dân sinh, kinh tế và xây dựng NTM. Hệ thống chỉ đạo, điều hành của xã ngày càng hoàn thiện và hoạt động có hiệu quả hơn.
Từ năm 2010-2019, toàn xã đã huy động được khoảng 41.408 tỷ đồng để đầu tư cho Chương trình, trong đó: Ngân sách nhà nước (bao gồm vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác) 18.574 tỷ đồng; nhân dân đóng góp và hộ gia đình tự đầu tư 22.834 tỷ đồng, nhân dân chỉ tham gia đóng góp được một số hạng mục như: hiến đất được 5.780 m2, 2.350 cây cối đất để xây dựng các công trình công cộng, đường giao thông thôn bản, đường nước sinh hoạt và các công trình khác. Đồng thời đóng góp được hơn 1.534 công lao động thông qua các hoạt động làm đường giao thông thôn bản (chủ yếu là năm 2015-2018 được hỗ trợ xi măng làm đường thôn bản), vệ sinh cảnh quan môi trường... Từ năm 2012 đến nay, nay đã bê tông được 3.823 m đường trục xã, trục thôn; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%… đã góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe cho người dân trong địa bàn xã.
Nhìn chung, các ngành, địa phương đã chủ động, tập trung lồng ghép có hiệu quả vốn của các dự án khác với xây dựng NTM. Việc huy động người dân và cộng đồng dân cư đóng góp xây dựng NTM được thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch và không có tình trạng huy động quá sức dân.

67519836_601954353545994_2314571353421774848_n.jpg
Đồng chí Hà Long Ẩn, PBT TT Đảng ủy - CT HĐND xã - Trưởng BCĐ XDNTM, phát biểu khai mạc hội nghị
Phát biểu tại hội nghị đồng chí Hà Long Ẩn – PBT Đảng ủy- CTHĐND xã, Trưởng BCĐ PTXDNTM xã đã biểu dương ghi nhận những kết quả mà xã Phú Xuân đã đạt được trong 10 năm qua. Tuy nhiên đồng chí cũng chỉ ra một số mặt còn hạn chế của xã trong XDNTM và mong rằng xã tiếp tục chỉ đạo giải quyết tồn tại để phấn đấu đạt xã NTM nâng cao vào cuối năm 2020. Đồng chí nhấn mạnh: BCH Đảng bộ đã có sự lãnh đạo sâu sát, đề ra được những chủ trương, Nghị quyết kịp thời, sát thực, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Xác định rõ với phương châm hành động của cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân, đó là phải đạt được 4 chữ đồng “Đồng lòng, đồng thuận, đồng hành và đồng tiến”. Coi trọng và làm tốt công tác tuyên truyền từ xã đến thôn đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, trọng tâm là tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM đến các tầng lớp nhân dân trong xã. Quá trình tổ chức triển khai thực hiện phải thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, mọi công việc phát động cho đến các khoản đóng góp của nhân dân vào các công trình được thực hiện dân chủ, công khai, thực hiện dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và được quản lý chặt chẽ. Tranh thủ sự quan tâm về mọi mặt của cấp trên, phát huy tối đa nguồn lực tại địa phương và kết hợp các nguồn vốn hợp pháp khác, tranh thủ ngoại lực, để tạo động lực thực hiện chương trình. Trong quá trình thực hiện chương trình phải tôn trọng tính kế thừa, điều chỉnh kịp thời, hợp lý để đảm bảo không phá vỡ quy hoạch mà luôn đảm bảo tính phát triển bền vững.
Chương trình xây dựng NTM đã và đang nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cùng chung sức tham gia của nhân dân trong toàn xã.

DUY TRỌNG - VHTT

Đăng lúc: 07/08/2019 09:43:51 (GMT+7)

68533160_732193040537594_3446766956470861824_n.jpg
Toàn cảnh hội nghị tổng kết